Razer Blade 14 Review

รีวิวสองนาที

ด้วย Razer Blade, Razer ทําให้แล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมแบบพกพาเป็นสิ่งที่และตอนนี้เราเริ่มเห็นแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมที่พกพาสะดวกเช่น Asus TUF Dash F15 Razer กําลังนํา Razer Blade 14 มาปฏิวัติพื้นที่อีกครั้ง

นี่คือแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมขนาด 14 นิ้วและในขณะที่มีแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมขนาด 13 นิ้วมากมายเช่น Blade Stealth 13 ซีรีส์ของ Razer ชื่อของเกมที่นี่กําลังนําประสิทธิภาพที่น่าทึ่งมาสู่แล็ปท็อปที่พกพาได้ง่ายทุกที่ที่คุณไป

Razer Blade 14 ที่เราดูอัดแน่นไปด้วย AMD Ryzen 9 5900HX, RAM 16GB และ Nvidia GeForce RTX 3080
มันไม่ใช่ประสิทธิภาพแบบเดียวกับที่คุณจะได้รับจากบางสิ่งเช่น Alienware m17 ที่มีรายละเอียดเดียวกัน แต่ก็มีขนาดครึ่งหนึ่งและคุณจะไม่สูญเสียประสิทธิภาพมากนักเช่นกัน

แม้ว่าเช่นเดียวกับเวลาอื่น ๆ คุณจะได้รับทั้งความสะดวกในการพกพาและพลังงานสูงในแพ็คเกจเดียวกันคุณจะต้องทิ้งเงินสดจํานวนมากไว้
รุ่นที่เรากําลังมองหาวันนี้มีค่าใช้จ่ายสูงถึง $ 2,799 (£ 2,799, AU $ 4,999)
นั่นเป็นจํานวนมากที่จะขอ แต่จริง ๆ แล้วมันถูกกว่า Blade 15 ที่มีรายละเอียดเดียวกันแม้ว่าคุณจะได้รับหน้าจอที่เล็กกว่าและช้าลงเล็กน้อย (165Hz vs 240Hz)

แต่ในขณะที่มีการใช้งานบางอย่างในการเปรียบเทียบแท็กสติกเกอร์กับแล็ปท็อปขนาด 15 นิ้วที่ใหญ่กว่าเล็กน้อยนี่เป็นแล็ปท็อปที่มีความหนาเพียง 0.66 นิ้วและมีน้ําหนัก 3.92 ปอนด์และแตกต่างจากแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมที่บางกว่าจํานวนมาก

Razer ได้รับการเรียกว่า “Apple ของแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกม” ซึ่งเป็นฉลากที่ บริษัท ไม่ได้หลบเลี่ยงอย่างแน่นอนและไม่แตกต่างกันใน Blade 14
นี่เป็นหนึ่งในแล็ปท็อปที่มั่นคงและความรู้สึกพรีเมี่ยมที่สุดที่เราเคยใช้
ดังนั้นในขณะที่มันมีราคาแพงมากแน่นอนมันรู้สึกเหมือนเป็นผลิตภัณฑ์ราคาแพงและถ้านั่นคือสิ่งที่คุณกําลังตามหาคุณจะพบกับความรักมากมาย

ราคาและความพร้อมจําหน่าย

Razer Blade 14 วางจําหน่ายในเดือนมิถุนายน 2021 เริ่มต้นที่ $ 1,799 (£ 1,799, AU $ 3,099)
การกําหนดค่าแล็ปท็อปทุกครั้งจะทําให้คุณได้รับ AMD Ryzen 9 5900HX, RAM 16GB และ SSD 1TB แต่การกําหนดค่ารายการแตกต่างกันอยู่ในโปรเซสเซอร์จอแสดงผลและกราฟิก

ที่เริ่มต้น $1,799 (£ 1,799, AU $ 3,099) จะทําให้คุณสุทธิคุณ Nvidia GeForce RTX 3060 และจอแสดงผล 144Hz 1080p
คุณสามารถไปที่จอแสดงผล QHD 165Hz ด้วย RTX 3070 ในราคา $ 2,199 (£ 2,199, AU $ 3,999) หรือคุณสามารถรับรุ่นที่ระบุไว้ทางด้านขวาสําหรับ $ 2,799 (£ 2,799, AU $ 4,999)

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับแล็ปท็อป Razer การกําหนดค่าเริ่มต้นนั้นไม่ได้แย่ขนาดนั้นและ RTX 3060 เป็นคู่หูที่สมบูรณ์แบบสําหรับจอแสดงผล 144Hz นั้น
และแม้ในระดับไฮเอนด์ RTX 3080 ที่มีจอแสดงผล QHD ที่งดงามนี้ในราคา $ 2,799 มีราคาค่อนข้างแข่งขันกับแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณพิจารณาโบนัสในการพกพา

อย่าเข้าใจเราผิดมันยังคงเป็นราคาพรีเมี่ยมที่ Razer ขอให้คุณจ่าย แต่เราได้เห็น บริษัท ธีมสีเขียวขอมากขึ้นสําหรับน้อยมากในอดีตและแล็ปท็อปนี้เป็นจริงข้อตกลงที่ดีงามถ้าคุณอยู่ในตลาดสําหรับบางสิ่งบางอย่างมากขึ้นในด้านลักซ์ของสิ่งต่าง ๆ

ออกแบบ

ใบมีดโกน 14 โดยทั่วไปดูเหมือนใบมีดโกน 15 แต่เหมือนเล็กกว่า
มันมีรายละเอียดทั่วไปเดียวกันด้วยแชสซีอลูมิเนียมสีดําทั้งหมดพร้อมโลโก้มีดโกนสีเขียวสดใสที่เป็นเอกลักษณ์ที่ด้านหลังของแล็ปท็อป
และใช่ โลโก้สว่างขึ้น

pexels.com

แม้จะมีแชสซีที่เล็กกว่าเล็กน้อย แต่ก็ยังมีลําโพงอยู่ทั้งสองด้านของแป้นพิมพ์ซึ่งดูเหมือน MacBook อีกครั้ง
อย่างไรก็ตามซึ่งแตกต่างจาก Blade 14 ปุ่มเพาเวอร์ไม่ได้วางไว้ตรงกลางของตะแกรงลําโพงตัวหนึ่งอย่างกระอักกระอ่วนและมีปุ่มเปิดปิดเฉพาะที่มุมขวาบนของแป้นพิมพ์แทน

แป้นพิมพ์ยังค่อนข้างเหมือนกับสิ่งที่คุณจะพบใน Razer Blade อื่น ๆ แม้ว่าปุ่มสองสามปุ่มโดยเฉพาะอย่างยิ่งปุ่ม ‘~’ และ ” ถูกตัดแต่งและตอนนี้แคบมาก
พวกเขาไม่ใช่กุญแจที่เราใช้บ่อยมาก แต่ถ้าคุณด้วยเหตุผลบางอย่างจําเป็นต้องใช้บ่อยๆมันเป็นสิ่งที่ต้องระวัง

ตัวเครื่องมีความหนาเพียง 0.66 นิ้วและแล็ปท็อปมีน้ําหนักเพียง 3.92 ปอนด์
แน่นอนว่านั่นไม่ใช่แล็ปท็อปที่เบาที่สุดที่เราเคยใช้ แต่ด้วยแชสซีอลูมิเนียม unibody ที่ทําอย่างสวยงามมันยังคงประสบความสําเร็จและแน่นอนสิ่งที่คุณจะสามารถพกพาไปรอบ ๆ ในกระเป๋าเป้สะพายหลังของคุณได้อย่างง่ายดาย

ความแปลกใหม่บางอย่างในการสร้างน้ําหนักเบาจะหายไปอย่างไรก็ตามเมื่อคุณดูอิฐพลังงาน เนื่องจากพลังที่ Razer Blade 14 ใช้คุณไม่สามารถป้องกันได้ด้วยการชาร์จ USB-C เหมือนแล็ปท็อปที่พกพาสะดวกมาก
หมายความว่ามีอิฐชาร์จและในขณะที่มันอยู่ด้านที่เบากว่ามันยังคงเพิ่มจํานวนมากที่คุณจะต้องจัดการ
คุณยังสามารถรับพลังงานจาก USB-C ได้ แต่ไม่เพียงพอที่จะติดตามการดึงพลังงานเมื่อเล่นเกม

และในขณะที่นี่เป็นแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมที่บางอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็ยังมีพอร์ตมากมาย ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของแล็ปท็อปมีพอร์ต USB 3.2 Gen 2 C รวมถึงพอร์ต USB-A
ด้านขวาของแล็ปท็อปยังมีพอร์ต HDMI และล็อค Kensington
จากนั้นทางด้านซ้ายคุณมีพอร์ตชาร์จเฉพาะและแจ็คเสียงคอมโบ 3.5 มม.
ในแล็ปท็อปที่พกพาได้การมีพอร์ตจํานวนมากนี้ถือเป็นชัยชนะอย่างแน่นอนและคนส่วนใหญ่ไม่ควรลากดองเกิลไปรอบ ๆ

นอกจากนี้คุณยังสามารถอัพเกรด Razer Blade 14 ด้วยตัวคุณเอง – เป็นจุด การ์ด SSD และ Wi-Fi สามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่ RAM ไม่สามารถใช้งานได้
อาจเป็นอุบัติเหตุของแล็ปท็อปที่หดตัวลงมาก แต่ก็ยังคงน่าเสียดาย
ในการเปิดเคสมีสกรู Torx เพียง 10 ตัวจากนั้นคุณเพียงแค่ต้องงัดด้านล่างของแผง
เราต้องใช้เครื่องมือเพื่องัดมันออก แต่ระยะทางของคุณอาจแตกต่างกันไป

READ:  รีวิว Acer TravelMate X5

ทั้งหมดนี้รวมกันเพื่อให้แล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมที่ไม่เพียง แต่พกพาสะดวก แต่สะดวกสบายในการใช้งาน
แป้นพิมพ์ในขณะที่บางส่วนถูกหดตัวลงรู้สึกสะดวกสบายมากด้วยการเดินทางและระยะห่างที่สําคัญในปริมาณที่เหมาะสม นักเล่นเกมบางคนอาจต้องการใช้แป้นพิมพ์เชิงกลแทน แต่อีกครั้งมีพอร์ตมากมาย

Razer ยังเคาะแทร็คแพดออกจากสวนสาธารณะซึ่งไม่น่าแปลกใจเลย
การติดตามมีความแม่นยําและรู้สึกดีกับการสัมผัส
และการคลิกเป็นที่น่าพอใจและสัมผัสได้โดยไม่รู้สึกสั่นคล่องเหมือนแล็ปท็อป Windows อื่น ๆ อีกครั้งคุณอาจใช้เมาส์เกมมิ่งโดยเฉพาะแทนที่จะเป็นแทร็คแพดเมื่อเล่นเกม แต่เมื่อคุณเพิ่งทํางานให้เสร็จด้านข้างมันเป็นเรื่องดีที่มีแทร็คแพดที่ไม่ดูด

ไฮไลต์ที่นี่คือจอแสดงผลอย่างแน่นอน
Razer ดีขึ้นเรื่อย ๆ ที่จอแสดงผลแล็ปท็อปและ Blade 14 เป็นหนึ่งในจอแสดงผลแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมที่สวยที่สุดในตลาดตอนนี้
ในขณะที่จอแสดงผลอัตราการรีเฟรชที่เร็วขึ้นจํานวนมากมักจะตัดมุมเมื่อพูดถึงความแม่นยําหรือความสว่างของสีคุณจะได้รับความครอบคลุมเต็มรูปแบบ 111% ของสเปกตรัม sRGB รวมถึงความสว่างเฉลี่ย 332 nits

มันไม่ใช่จอแสดงผล MacBook Pro แต่เมื่อพูดถึงแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมมันอาจใกล้เคียงที่สุดที่คุณจะได้รับในขณะที่ยังคงได้รับอัตราการรีเฟรช 165Hz ที่รวดเร็ว

การแสดง

เนื่องจาก Razer Blade 14 บางมากจึงมีการประนีประนอมบางอย่างที่ต้องทํา
ในขณะที่รุ่นที่ทดสอบที่นี่มี Nvidia GeForce RTX 3080 มันอยู่ไกลจาก GPU รุ่นที่เร็วที่สุดในแล็ปท็อปในปัจจุบัน

นี่เป็นเพราะ RTX 3080 ในแล็ปท็อปนี้ได้รับการกําหนดค่าให้มีพลังงานสูงสุดประมาณ 100W แทนที่จะเป็น 165W เต็มรูปแบบที่พูด Alienware m17 R4 สามารถทําได้
ในทางปฏิบัติหมายความว่า Razer Blade 14 นั้นช้ากว่าเกม Alienware m17 ประมาณ 30% โดย Razer สามารถพกพาไปได้ช้ากว่า 34% ใน Metro Exodus ที่การตั้งค่า 1080p และ Ultra

แน่นอนว่า Razer Blade 14 นั้นเล็กกว่า Alienware m17 มากดังนั้นจึงไม่ควรแปลกใจมากที่คุณจะไม่ได้รับแรงม้าเต็มจํานวน
แต่คุณควรตระหนักถึงมันเพราะในขณะที่แล็ปท็อปทั้งสองเครื่องมี RTX 3080 แต่ก็ไม่เหมือนกันและมีโปรไฟล์พลังงานที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

โชคดีที่ Razer Blade 14 ยังมี AMD Ryzen 9 5900HX และทรงพลังเหมือนเดิม ด้วยซีพียูนี้ Blade 14 เช็ดพื้นด้วย Alienware m17 อย่างแน่นอนโดยได้คะแนน 11,690 คะแนนใน Cinebench R23 เป็น 8,992 คะแนนของ Alienware สิ่งนี้ทําให้ Razer Blade 14 เหมาะสําหรับมืออาชีพที่สร้างสรรค์บนท้องถนนเนื่องจากจะสามารถติดตามโครงการ Adobe ที่คุณโยนได้ง่ายๆ – เราหวังว่าคุณสามารถเพิ่ม RAM เพิ่มเติมลงในแล็ปท็อปได้อย่างง่ายดาย

อย่าใช้สิ่งนี้เพื่อหมายความว่า Razer Blade 14 นั้นไม่ทรงพลังพอ
ในขณะที่คุณจะไม่ได้รับพลังเต็มรูปแบบของ RTX 3080 ด้วยแล็ปท็อปเครื่องนี้ แต่ก็ยังคงทรงพลังอย่างไม่น่าเชื่อสําหรับอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กนี้
เรายังคงสามารถเล่นเกมทั้งหมดที่เรามักจะเล่นกับมันและมีมากกว่า 60 fps
คุณเพียงแค่ต้องตระหนักว่าคุณยอมแพ้ประสิทธิภาพเล็กน้อยสําหรับการออกแบบที่มีน้ําหนักเบา

กล้องและไมโครโฟน

กล้องของ Razer Blade 14 นั้นดีพอ แต่จะไม่ทําให้ผู้ชมสตรีมหายไปหรืออะไรทั้งนั้น
มันเป็น 720p และรองรับ Windows Hello แต่มันเบลอเล็กน้อย
นอกจากนี้เรายังพบว่ากล้องล้าหลังไมค์ในการสนทนาทางวิดีโอ

 

ตัวไมค์นั้นยอดเยี่ยมมาก เสียงของเราผ่านดีและชัดเจนและคุณสามารถกระโดดขึ้นในสายกับใครบางคนโดยไม่ต้องได้ยินเสียงของพวกเขาได้รับการหยิบขึ้นมากับไมโครโฟนของคุณ มันยังคงไม่สามารถทดแทนการมีชุดหูฟังเกมพีซีอยู่ในมือ แต่สําหรับการโทรซูมอย่างรวดเร็วเหล่านั้นคุณจะไม่ผิดพลาด

แบตเตอรี่

ในขณะที่มีแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมจํานวนมากที่เริ่มทําลายอุปสรรคอายุการใช้งานแบตเตอรี่ 8 ชั่วโมง Razer Blade 14 ก็ไม่ใช่หนึ่งในนั้น
ในการทดสอบแบตเตอรี่ PCMark10 ซึ่งจําลองปริมาณงานในชีวิตจริงมากมายเช่นการประมวลผลคําและการสนทนาทางวิดีโอ Razer Blade 14 กินเวลา 7 ชั่วโมง 31 นาที


มันกินเวลาน้อยลงในการทดสอบการเล่นวิดีโอของเราซึ่งมันตายหลังจาก 6 ชั่วโมงและ 31 นาที

แน่นอนว่ามันไม่เลวร้ายสําหรับแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมเมื่อไม่นานมานี้คุณสามารถคาดหวังได้ประมาณ 3 ชั่วโมงหากคุณโชคดี
แต่เมื่อพิจารณาว่า Razer Blade 14 พกพาได้แค่ไหนคุณจะต้องใช้มันให้ห่างจากที่ชาร์จ
คุณจะยังคงสามารถทํางานให้เสร็จได้ แต่คุณยังคงต้องเก็บที่ชาร์จติดตัวไปด้วย

ซื้อมันถ้า…

คุณต้องการแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมแบบพกพา

ที่ความหนา 0.66 นิ้วและต่ํากว่า 4 ปอนด์ Razer Blade 14 นั้นง่ายต่อการลื่นไถลเข้าไปในกระเป๋าเป้สะพายหลังของคุณและพกพาไปได้ทุกที่ที่คุณต้องการ

คุณต้องการอะไรที่มั่นคง

เช่นเดียวกับแล็ปท็อป Razer อื่น ๆ Razer Blade 14 มีแชสซีอลูมิเนียม unibody ที่ยอดเยี่ยมที่จะทนกับการลงโทษมากมาย

คุณต้องการแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมระดับพรีเมียม

มีแล็ปท็อปสําหรับเล่นเกมไม่มากนักที่ให้ความรู้สึกเหมือนผลิตภัณฑ์หรูหราอย่างน้อยก็นอกอัตราเฟรม แต่ Razer Blade 14 เป็นอุปกรณ์ที่หรูหราอย่างแท้จริง คุณต้องโชว์มัน

อย่าซื้อถ้า

คุณมีงบประมาณ

เช่นเดียวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Razer Razer Blade 14 เป็นแล็ปท็อปราคาแพงและคุณจะไม่สามารถก้าวเท้าเข้าประตูได้ในราคาน้อยกว่า $ 1,799 (£ 1,799, AU $ 3,099)

คุณสนใจแต่ประสิทธิภาพเท่านั้น

Nvidia GeForce RTX 3080 ใน Razer Blade 14 สามารถขับเคลื่อนเกมล่าสุดทั้งหมดด้วยความละเอียดดั้งเดิม ได้อย่างแน่นอน แต่จะไม่ทรงพลังเท่ากับ GPU เดียวกันในแล็ปท็อปที่มีเนื้อมากกว่า

READ:  รีวิวเอเซอร์โครเมี่ยมบุ๊คสปิน 513

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*